Cục Hàng hải Việt Nam đồng phối hợp với Đại sứ quán Vương quốc Anh tổ chức Chương trình chia sẻ kinh nghiệm và nâng cao năng lực an toàn an ninh hàng hải

Cục Hàng hải Việt Nam đồng phối hợp với Đại sứ quán Vương quốc Anh tổ chức Chương trình chia sẻ kinh nghiệm và nâng cao năng lực an toàn an ninh hàng hải

Cục Hàng hải Việt Nam đồng phối hợp với Đại sứ quán Vương quốc Anh tổ chức Chương trình chia sẻ kinh nghiệm và nâng cao năng lực an toàn an ninh hàng hải

 

riển khai công tác hợp tác quốc tế trong lĩnh vực hàng hải giữa Việt Nam và Vương quốc Anh, được sự cho phép của Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng hải Việt Nam đã phối hợp với Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Hà Nội tổ chức 02 chương trình ngắn hạn nhằm chia sẻ kinh nghiệm và nâng cao năng lực an toàn an ninh hàng hải từ ngày 17-21/3/2024 và từ ngày 27-29/3/2024. Chương trình có sự tham gia của đại diện từ Bộ Giao thông Vương quốc Anh, Cục Hàng hải Việt Nam, Trường Cao đẳng hàng hải I, Trường Cao đẳng hàng hải II và các cảng vụ Hàng hải trên toàn quốc.

Được sự ủy quyền của Lãnh đạo Cục Hàng hải Việt Nam, ông Vũ Khang Cường – Trưởng phòng An toàn và An ninh hàng hải – Cục Hàng hải Việt Nam, đã tham dự và phát biểu ý kiến tại buổi khai mạc. Trong đó, ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm an toàn và an ninh hàng hải đối với sự phát triển của kinh tế xã hội Việt Nam, nhất là trong bối cảnh tình hình khủng bố quốc tế hiện nay ngày càng diễn biến phức tạp, chủ nghĩa khủng bố đang ngày càng lan rộng, khó lường, trở thành nguy cơ toàn cầu với phương thức, thủ đoạn đặc biệt nguy hiểm và tàn bạo. Cục Hàng hải Việt Nam đánh giá công tác đào tạo, nâng cao kiến thức và kỹ năng về an ninh cảng biển, cũng như chia sẻ chúng một cách hiệu quả cho các cán bộ trong ngành là hết sức cần thiết để các cán bộ ngành hang hải Việt Nam tiếp tục triển khai, thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao một cách hiệu quả. Thay mặt Lãnh đạo Cục Hàng hải, ông đã gửi lời cảm ơn tới Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Hà Nội, Bộ Giao thông Vương quốc Anh trong việc đồng tổ chức chương trình này đồng thời hy vọng mối quan hệ giữa ngành hàng hải Việt Nam và Vương quốc Anh ngày càng phát triển sâu, rộng hơn trong tương lai.

Các chuyên gia từ Bộ Giao thông vận tải Vương quốc Anh đã tham gia vào chương trình từ ngày 18/3 đến 21/3/2024 để chia sẻ kinh nghiệm về huấn luyện nội bộ và áp dụng Bộ luật ISPS. Tiếp đó, từ ngày 27/3 đến 29/3/2024, 08 huấn luyện viên Việt Nam đã tham gia vào việc xây dựng nội dung đào tạo và thực hành hướng dẫn việc áp dụng các nội dung quy định của Bộ Luật ISPS.

Kết thúc chương trình, ông Phạm Huy Toàn, Chi Cục trưởng Chi Cục Hàng hải tại Thành phố Hồ Chí Minh, được sự ủy quyền của Lãnh đạo Cục Hàng hải Việt Nam, cùng với Phó Đại sứ Marcus Winsley, đại diện cho Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Hà Nội, đã cùng trao chứng chỉ tham dự chương trình cho các đại biểu.

Trong bài phát biểu kết thúc chương trình, Phó Đại sứ Marcus Winsley đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc bảo đảm an toàn và an ninh cảng biển đối với chuỗi cung ứng toàn cầu, đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay của cuộc khủng hoảng Biển Đỏ; và vấn đề này cũng là trọng tâm mới trong chiến lược an ninh hàng hải của Vương quốc Anh. Ông cũng đánh giá cao năng lực của cán bộ hàng hải Việt Nam trong việc phòng ngừa và ngăn chặn mọi hành vi vi phạm an ninh, trật tự, an toàn hàng hải có thể xảy ra. Đồng thời, ông bày tỏ hy vọng rằng chương trình chia sẻ kinh nghiệm lần này sẽ là tiền đề để Việt Nam và Vương quốc Anh có thể xây dựng một chương trình hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực hàng hải..

Nguồn: HTQT-IMO

 

 

+84(0)386959565