Làm thế nào một đài phát thanh cầm tay xé toạc cầu tàu ?

Làm thế nào một đài phát thanh cầm tay xé toạc cầu tàu ?

Làm thế nào một đài phát thanh cầm tay xé toạc cầu tàu

Pin lithium-ion đã tàn phá nhiều tàu trong những năm gần đây, chủ yếu là tàu chở ô tô và tàu container. Tuy nhiên, ngay cả pin nhỏ - cung cấp năng lượng cho một đài phát thanh cầm tay duy nhất - có thể gây ra thiệt hại hàng triệu đô la.

Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia (NTSB) tại Mỹ đã công bố báo cáo về vụ cháy trên cầu (ảnh) của tàu chở dầu thô S-Trust cách đây 12 tháng. Các nhà điều tra xác định rằng nguyên nhân có thể xảy ra của vụ hỏa hoạn là sự thoát nhiệt của một trong những tế bào trong pin lithium-ion cho đài phát thanh cầm tay UHF.

S-Trust mang theo 20 bộ đàm cầm tay tần số cực cao (UHF) để thủy thủ đoàn sử dụng để liên lạc trong quá trình hoạt động của tàu. Hai bộ đàm được gán cho cây cầu là đài phát thanh Motorola DP4400e (ảnh), sử dụng pin lithium-ion và radio Motorola GP328, sử dụng pin hydride kim loại niken.

Các nhà điều tra đã tìm thấy phần còn lại của ba pin - một hydride kim loại niken và hai lithium-ion - trên bàn liên lạc. Pin hydride kim loại niken duy nhất còn nguyên vẹn; Một trong những pin lithium-ion được tìm thấy còn nguyên vẹn trong phần còn lại của bộ sạc. Các nhà điều tra chỉ tìm thấy các thành phần của pin lithium-ion thứ hai.

Các vụ nổ tế bào pin lithium-ion thường do sự thoát nhiệt. Một tia sáng màu cam ban đầu và khói bốc lên trên nguồn cấp dữ liệu video tại thời điểm xảy ra tai nạn (xem bên dưới) có khả năng là kết quả của một trong những tế bào lithium-ion bị mất phát nổ do sự thoát nhiệt.

Khi ngọn lửa lan rộng, video mạch kín đã ghi lại tia sáng thứ hai, tiếp theo là một vật thể cháy được đẩy ra khỏi đám cháy và hạ cánh xuống boong cầu, nơi nó tiếp tục cháy. Đây rất có thể là tế bào lithium-ion bị thiếu khác từ cùng một pin. Dựa trên video, các nhà điều tra xác định rằng tế bào lithium-ion bị thiếu thứ hai cũng trải qua một cuộc chạy trốn nhiệt, rất có thể bắt đầu từ sức nóng của ngọn lửa bắt đầu từ sự thoát nhiệt của tế bào pin ban đầu.

Khi tàu đã cập cảng và hoạt động vận chuyển hàng hóa bắt đầu, việc canh gác cầu kết thúc, vì vậy không có ai đóng quân trên cầu vào thời điểm đám cháy bắt đầu. Dấu hiệu đầu tiên cho thấy các thành viên phi hành đoàn có thể xảy ra hỏa hoạn trên tàu là mất nguồn cấp dữ liệu camera mạch kín cho màn hình trong văn phòng của thuyền trưởng.

Sự thoát nhiệt xảy ra khi một tế bào quá nóng và cháy; Đây là một phản ứng hóa học có thể xảy ra với bất kỳ loại tế bào pin nào nếu nó bị hỏng, chập điện, quá nóng, bị lỗi hoặc sạc quá mức.

Theo NTSB, phi hành đoàn có thể giúp ngăn chặn sự thoát nhiệt và hỏa hoạn sau đó, bằng cách làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất về việc chăm sóc và bảo dưỡng pin lithium-ion; xử lý đúng cách pin bị hỏng; tránh sạc không giám sát; và giữ pin và bộ sạc tránh xa các nguồn nhiệt và vật liệu dễ cháy.

Ngoài ra, NTSB khuyên các công ty nên đảm bảo rằng pin lithium-ion và các thiết bị sử dụng pin lithium-ion được chứng nhận bởi Phòng thí nghiệm Underwriters hoặc một tổ chức được công nhận khác.

Nếu xảy ra cháy pin lithium-ion, phi hành đoàn có thể cố gắng dập tắt đám cháy bằng nước, bọt, CO2 hoặc các chất hóa học hoặc bột khô khác. Tuy nhiên, nếu đám cháy pin không thể được dập tắt, nhân viên nên cố gắng để gói cháy một cách có kiểm soát; Điều này bao gồm theo dõi các tế bào gần đó cũng có thể bị thoát nhiệt và dập tắt các chất dễ cháy khác có thể bắt lửa.

Sự nguy hiểm của việc mang pin lithium-ion trên tàu đã được nhấn mạnh trong báo cáo của Allianz Global Corporate &; Speciality, trong đó xếp hạng cháy nổ là nguyên nhân số một gây ra tổn thất bảo hiểm hàng hải theo giá trị từ năm 2017 đến năm 2021. Nghiên cứu được công bố vào tháng 2022/<> cũng tiết lộ mối đe dọa hỏa hoạn ngày càng tăng do pin lithium-ion không được lưu trữ, xử lý hoặc vận chuyển đúng cách.

+84(0)386959565