Cảng quốc tế Long An ký kết ý định thư thiết lập quan hệ với cảng xuất khẩu số 1 của Mỹ .

Cảng quốc tế Long An ký kết ý định thư thiết lập quan hệ với cảng xuất khẩu số 1 của Mỹ .

Cảng quốc tế Long An ký kết ý định thư thiết lập quan hệ với cảng xuất khẩu số 1 của Mỹ.

 

Nguyên Hằng - Báo giao thông

 

Lễ ký kết là bước ngoặt chính thức hóa mối quan hệ kết nghĩa giữa hai cảng, mở ra cơ hội hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, kết nối thị trường nâng cao sản lượng hàng hóa trung chuyển.

Ngày 16/11, đại diện cảng quốc tế Long An cho biết vào lúc 17h ngày 15/11 (theo giờ Hoa Kỳ), tại Hội nghị của Chính quyền cảng biển California (CAPA), cảng Quốc tế Long An (Việt Nam) và cảng Long Beach (Hoa Kỳ) đã ký kết Ý định thư thiết lập quan hệ.

Ông Võ Quốc Huy, Chủ tịch HĐQT cảng quốc tế Long An cho biết, lễ ký kết này là bước ngoặt chính thức hóa mối quan hệ kết nghĩa của hai cảng biển, mở ra cơ hội hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý, vận hành cảng và kết nối thị trường nhằm nâng cao sản lượng hàng hóa trung chuyển, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.

Cảng quốc tế Long An ký kết ý định thư thiết lập quan hệ với cảng xuất khẩu số 1 của Mỹ - Ảnh 1.

Ông Võ Quốc Huy, Chủ tịch HĐQT cảng Quốc tế Long An và Ông Mario Cordero, Tổng giám đốc cảng Long Beach ký kết lúc 17h ngày15/11 tại San Fransisco - California - Hoa Kỳ.

Sự kiện góp phần thúc đẩy thương mại toàn cầu và khám phá các cơ hội tăng trưởng giữa hai cảng biển trọng điểm trong khu vực xuyên Thái Bình Dương.

Ông Võ Quốc Huy chia sẻ thêm, rất vinh dự được hợp tác với cảng Long Beach, một cảng biển uy tín và nổi tiếng trên thế giới. Đây là cơ hội cho cảng Quốc tế Long An trên hành trình trở thành cảng biển được quốc tế công nhận và lựa chọn tại châu Á. 

"Chúng tôi tin tưởng rằng mối quan hệ này sẽ mang lại những lợi ích chung và mong muốn sớm cụ thể hóa mối quan hệ bằng các hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm", ông Võ Quốc Huy nói.

Cũng tại sự kiện, ông Mario Cordero, Tổng giám đốc cảng Long Beach cho biết, lễ ký kết này thể hiện mong muốn của chúng tôi về thúc đẩy việc ký kết thỏa thuận hợp tác không chỉ trong thương mại mà còn hướng đến phát triển bền vững, giảm khí thải và thân thiện môi trường.

Cảng quốc tế Long An ký kết ý định thư thiết lập quan hệ với cảng xuất khẩu số 1 của Mỹ - Ảnh 2.

Ông Võ Quốc Huy, Chủ tịch HĐQT Cảng Quốc tế Long An (thứ ba bên phải) và ông Mario Cordero, Tổng giám đốc Cảng Long Beach (thứ hai bên phải) ký kết Ý định thư dưới sự chứng kiến của lãnh đạo tỉnh Long An, đại diện Dongtam Group và ông Samuel Assefa, Giám đốc Văn phòng Thống đốc, Ban Kế hoạch nghiên cứu tiểu bang California (bìa phải).

Qua đó, chúng tôi muốn hợp tác lâu dài để cảng Quốc tế Long An và cảng Long Beach là cầu nối trung chuyển hàng hoá từ Việt Nam sang Hoa Kỳ và ngược lại. 

Trong chuyến làm việc của đoàn công tác tỉnh Long An tại Mỹ lần này, đoàn cũng đã tham dự Hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ diễn ra ở TP Los Angeles (bang California).

Sự kiện này nằm trong khuôn khổ chương trình thăm và làm việc tại Hoa Kỳ của Đoàn công tác tỉnh Long An nhằm kết nối doanh nghiệp và địa phương Việt Nam - Hoa Kỳ trong các lĩnh vực công nghiệp, chuyển đổi số, xuất nhập khẩu, dịch vụ, logistics, giáo dục.

Cảng quốc tế Long An ký kết ý định thư thiết lập quan hệ với cảng xuất khẩu số 1 của Mỹ - Ảnh 3.

Toàn cảnh cảng Long Beach.

Tại đây, bản quy hoạch tỉnh Long An thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 do Công ty Mc Kinsey, đơn vị tư vấn lập quy hoạch hàng đầu của Mỹ thực hiện đã được giới thiệu và nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư tại Mỹ.

Cảng Quốc tế Long An với diện tích 147ha, nằm liền kề Khu công nghiệp, Dịch vụ công nghiệp và Khu đô thị, hình thành nên một Khu liên hợp Dịch vụ cảng biển, đóng vai trò mắt xích quan trọng trong chuỗi giao thương hàng hóa khu vực ĐBSCL.

Cảng Quốc tế Long An cung cấp đầy đủ các Dịch vụ cảng biển và Logistics trọn gói như khai thác hàng tổng hợp, container, dịch vụ lưu kho - bãi, giao nhận hàng hóa quốc tế, vận chuyển thủy bộ, đại lý hải quan.

Cảng Long Beach là một trong những cảng biển hàng đầu thế giới, nằm ở phía Nam California, với 6 nhà ga container, giá trị hàng hóa thông qua đạt trên 200 tỷ USD mỗi năm, là cảng biển xuất khẩu số một tại Hoa Kỳ và là cảng vận chuyển container bận rộn thứ 21 trên thế giới.

Hiện, cảng Long Beach đang tiếp tục nâng cấp và hoàn thiện năng lực vận tải nhằm nâng cao năng lực tiếp nhận lượng hàng container xuất nhập khẩu thông qua tuyến thương mại xuyên Thái Bình Dương, giữ vững vị thế là một trong những cảng biển lớn nhất thế giới.

+84(0)386959565