Houthi tấn công 3 tàu trên Biển Đỏ

Houthi tấn công 3 tàu trên Biển Đỏ

Houthi tấn công 3 tàu trên Biển Đỏ .

Ngày 13/6, lực lượng Houthi ở Yemen đã thừa nhận đứng sau các vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào 3 tàu ở Biển Arab và Biển Đỏ.

 

Chú thích ảnh

Một con tàu bị tấn công trên Biển Đỏ. Ảnh tư liệu: IRNA/TTXVN

Trong một tuyên bố trên truyền hình, người phát ngôn củaHouthi, Yahya Sarea nói: “Cuộc tấn công đầu tiên nhằm vào tàu Verbena ở Biển Arab, gây thiệt hại và hỏa hoạn trên tàu” trong khi 2 vụ tấn công khác nhằm vào các tàu Seaguardian và Athina ở Biển Đỏ. Tất cả các vụ tấn công này đều được thực hiện bằng một số tên lửa đạn đạo, tên lửa hải quân cũng như thiết bị bay không người lái (UAV).

Trong diễn biến liên quan, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) xác nhận Houthi đã phóng 2 tên lửa hành trình từ Yemen, tấn công một tàu chở hàng rời Vịnh Aden trong ngày 13/6, khiến một thủy thủ bị thương nặng. Con tàu M/V Verbena này, do Ba Lan điều hành, mang cờ Palauan và thuộc sở hữu của Ukraine, đã báo cáo thiệt hại và các vụ cháy sau đó trên tàu. Trong khi đó, máy bay từ tàu sân bay USS Philippine Sea (CG 58) đã sơ tán thủy thủ bị thương đến tàu lực lượng đối tác gần đó để chăm sóc y tế. 

CENTCOM nhận định hành vi tấn công tiếp diễn nói trên của Houthi đe dọa sự ổn định trong khu vực, đồng thời gây nguy hiểm đến tính mạng của các thủy thủ qua Biển Đỏ và Vịnh Aden.

Trong khi đó, Cơ quan Thương mại Hàng hải Vương quốc Anh (UKMTO) báo cáo về một vụ nổ gần một tàu buôn ở Biển Đỏ, cách cảng Hodeida do Houthi kiểm soát ở Yemen khoảng 80 hải lý về phía Tây Bắc. Tuy nhiên, vụ nổ không gây thiệt hại hay thương vong.

Houthi đã nhắm mục tiêu vào các tàu thuyền ở Biển Đỏ và Vịnh Aden kể từ tháng 11/2023 trong các cuộc tấn công mà lực lượng này cho là nhằm thể hiện tình đoàn kết với người Palestine để phản đối cuộc xung đột hiện nay tại Dải Gaza.

Trong động thái đáp trả, kể từ tháng 1 năm nay, liên minh hải quân Mỹ-Anh đóng quân trong khu vực đã tiến hành các cuộc không kích và tấn công tên lửa nhằm vào các mục tiêu của Houthi tại Yemen.

Minh Tâm (TTXVN)

+84(0)386959565